Ký sự: Đã giải mã được sự thật về tam thất bắc

tam thất trồng tại lai châu

Nhân chuyên đề viết về củ tam thất, Dược Liệu Hải An xin trân trọng giói thiệu tới bạn đọc bài ký sự kể về hành trình đi tìm hiểu nghiên cứu về củ tam thất ở Trung Quốc của anh Phạm Dương Ngọc năm 2021.

Tác giả Phạm Dương Ngọc là nhà báo, phóng viên thời sự tại báo VTC News. Anh nổi tiếng với nhiều loạt bài phóng sự, khám phá kinh điển, và cũng là tác giả của nhiều bài viết rất nổi tiếng về dược liệu đặc biệt về sâm và tam thất: Sâm Việt Nam (sâm Lai Châu, Ngọc Linh),  tam thất bắc.

Sau 16 ngày đi Trung Quốc, làm việc với nhiều tập đoàn lớn sản xuất dược liệu, tiếp xúc với nhiều chuyên gia lớn của đất nước có nền đông y cả vạn năm, thì giải mã được nhiều điều về dược liệu. Nay, giải mã về tam thất để mọi người cảnh giác.

Năm ngoái, mình sang TP. Văn Sơn, thủ phủ châu Văn Sơn (tỉnh Vân Nam), vùng duy nhất trồng tam thất của thế giới, và giải mã được nhiều điều. Tại đây, những cty lớn, cửa hàng uy tín, bán tam thất với giá không hề rẻ, đến 4-5 triệu/kg loại khá. Trong khi đó, về VN, giá lại 1-2-3 triệu đồng, thậm chí ra Ninh Hiệp có 600 đến 700k/kg, rẻ không tưởng tượng nổi, trong khi đó, cái gì từ Tàu về Việt Nam cũng gấp đôi, thậm chí gấp 20 lần.

Sở dĩ, giá ở Việt Nam lại rẻ hơn Tàu, vì hàng về VN là hàng loại, ko đảm bảo chất lượng, thậm chí đã bị chiết hết chất, chỉ còn là cái xác. Thậm chí là rác dược liệu tẩm hóa chất.

Thăm các tập đoàn sản xuất dược liệu lớn ở Tô Châu, Hàng Châu, Tuyền Châu, Bạc Châu, thì đều thấy tam thất được coi trọng, như vị thuốc bồi bổ, sánh với nhân sâm thượng hạng. Họ gọi là Kim bất hoán, tức Vàng ko đổi. Cho nên, giá không hề rẻ. Tại hệ thống cửa hàng của Đồng Nhân Đường, đề giá 4 tệ/gr, tức là khoảng 13 triệu đồng/kg. Thậm chí, loại tốt hơn nữa có giá 26 triệu đồng. Đây là loại chất lượng cao, hàng thửa, an tâm khi sử dụng.

Ở các cửa hàng kém thương hiệu, thì họ cũng bán giá tầm 5-7 triệu Việt Nam đồng.

Tìm hiểu qua các nguồn tin và các chuyên gia sản xuất dược liệu, thì đã giải mã được bí quyết vì sao tam thất Tàu bán tràn lan ko rõ nguồn gốc lại rất rẻ, thậm chí về Việt Nam còn rẻ hơn:

 

tam thất trung quốc sấy

Tam thất Trung Quốc sấy

 

Củ tam thất trồng kích phọt, ngậm nhiều nước, sau khi nhổ, được đưa vào nhà máy và ngắt rễ, thân, chỉ để lại củ. Phần thân mọc đốt của nó rất quý, nên đã bị lấy mất đem chế biến dược liệu cao cấp. Phần gốc được hấp, đồ chín, sau đó sấy lạnh ở tốc độ cao, làm củ cứng đanh lại, nhưng không hao. Không chừng, sẽ có hóa chất được thấm vào trong củ, để đảm bảo phần ruột không khô quắt, nhưng lại không bị thối.

Những củ loại, không đạt chất lượng, sẽ bị đẩy về các khu chợ rác dược liệu, tuồn về tỉnh lẻ cho người nghèo và Việt Nam (cái này sẽ biên ở tút khác), hoặc được chiết ly tâm lấy chất, rồi tẩm hóa chất sấy tiếp để ra sản phẩm giá rẻ.
Kỹ thuật sấy của Tàu, có thể đảm bảo, chỉ 1,5 – 2kg tam thất tươi, sẽ cho ra 1kg tam thất khô. Đặc biệt, phần củ khô rồi mà vẫn rất to và nặng.

Trong khi đó, mình đã thử nghiệm sấy nhiều lần, thì phải 4kg tam thất tươi, mới cho ra 1kg tam thất khô và củ tam thất to bằng nắm tay, rất già, nhưng quắt lại chỉ còn như ngón tay sau khi đem sấy. Tỷ lệ đó cũng phù hợp với một số loại sâm, như sâm Ngọc Linh chẳng hạn. Tất nhiên, giá sẽ không rẻ như tam thất Tàu và không đắt như của Đồng Nhân Đường.

Tam thất Việt Nam sấy

Sắp tới, mình sẽ lên Lào Cai, làm việc với một số trang trại, và sẽ sấy tam thất tươi theo đúng quy trình, và sẽ nói rõ thêm việc này trên báo, để toàn dân Việt Nam hiểu được bản chất của tam thất, cũng như dược liệu.

Mọi người chia sẻ bài viết, để cùng cảnh giác, kẻo sử dụng rác dược liệu, mà tiền mất tật mang.

Chú thích ảnh: Tam thất ở cửa hàng Côn Minh đề giá 7560 tệ/kg, tức 26 triệu/kg; Củ tam thất mình sấy, khác hoàn toàn củ tam thất khô của Trung Quốc; Tác giả ở chợ tam thất Trung Quốc.

Nguồn bài viết: Nhà báo Phạm Ngọc Dương

 


Dược Liệu Hải An

CÔNG TY CP DƯỢC LIỆU TÂY BẮC

Đơn vị cung cấp sản phẩm dược liệu tự nhiên chất lượng cao.

Địa chỉ: 56 Mạc Thị Bưởi, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0868.028.767

Email: cskh.dltb@gmail.com

Website: duoclieutaybac.net

Fanpage: Facebook.com/dltbnet